Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?
May 22, 2019, 09:34:35 AM
Home Help Search Multiplayer Login Register
News: ร่วมกันแสดงความขอบคุณ แก่ผู้ที่แจกปก แบบสกรีน สวยๆให้เราโหลด ด้วยการโพสแสดงความขอบคุณในห้องของคนแจก สักเล็กน้อย เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ คนทำ และผู้ที่นำมาเผยแพร่นะครับ และ ได้เพิ่ม แถบ THANK YOU ขึ้นมาใหม่ กดเพื่อเป็นกำลังใจ ต่อผู้ที่นำมา โพสด้วยครับ

น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ Red Line Oil
+  CoverDD.com - Thailand CD DVD Cover and Screen:: ศูนย์กลาง แลกเปลี่ยน ซื้อ-ขาย ปก สกรีน หนัง เพลง :: Download Upload Cover Screen Music Series - สุดยอดเวปแห่งการดาวโหลด รวมปก สกรีน ไฟล์ เพลง และหนัง
|-+  Talk Zone~
| |-+  เรื่องทั่วไป - General
| | |-+  วิธีออกแบบปกหนังสืออย่างไรให้น่าซื้อ
0 Members and 1 Guest are viewing this topic. « previous next »
Pages: [1] Go Down Print
Author Topic: วิธีออกแบบปกหนังสืออย่างไรให้น่าซื้อ  (Read 119 times)
inaho1688
เด็กใหม่
*
Offline Offline

Posts: 1

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« on: March 14, 2019, 01:44:13 PM »

ว่ากันว่าอย่าตัดสินหนังสือจากปก แต่หนังสือปกสวยก็ทำให้ใจสั่นและหวั่นๆ ตังค์หมดกระเป๋าเหมือนกัน
 
เบื้องหลังปกหนังสือที่ดีงามจนเราทนไม่ไหวต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน บ้างเพื่ออ่าน บ้างเพื่อสะสมนั้น เหล่านักออกแบบมีวิธีการการออกแบบปกหนังสืออย่างไร ให้คนอ่านอย่างเราสนใจ ทำยังไงให้กระดาษน่าเก็บสะสม เชิญติดตาม

มานิตา ส่งเสริม
RB88
Freelance Designer

“โดยส่วนตัวแล้วมีเทคนิคการออกแบบปกหนังสืออย่างไร ให้คนสนใจ หรือทำยังไงให้ออกมาน่าสะสม ส่วนตัวเราการออกแบบปกนอกจากตีความให้เข้ากับเนื้อหาและดึงเอกลักษณ์ของหนังสือให้ได้แล้ว ที่เหลือเป็นการใส่ passion ของเราที่มีต่องานออกแบบเข้าไป คือปกติเราจะรู้สึกมีปฏิสัมพันธ์กับงานที่สร้างให้เกิดความสงสัยหรือบอกไม่หมด ในหลายๆ ปกที่ใหม่ออกแบบส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั้น เพราะชอบเล่นกับความรู้สึกหรือความไม่คุ้นชินของคน ตอนนั้นเราคิดว่าอย่างน้อยถ้ามันทำให้เกิด reaction ไม่ว่าจะชอบ เกลียด กลัว หรือสงสัย เราว่ามันดีหมด”

“ตัวอย่างหนังสือที่ใช้เทคนิคดังกล่าว คือปกหนังสือเรื่อง Revenge ชื่อเรื่องฟังดูเชือดเฉือนแต่เนื้อหาข้างในกลับเดินเรื่องแบบตรงกันข้าม ทั้งจังหวะการเล่าที่ไปอย่างเนิบนิ่ง แต่เดาไม่ได้ ตัวละครเส้นเรื่องทับซ้อนกัน เราหลีกเลี่ยงการใช้สัญลักษณ์รูปภาพต่างๆ ที่เกี่ยวกับการแก้แค้น ตัดเหลือเพียงการสื่อสารผ่าน Typography จุดสำคัญสำหรับเราที่สุดคือการเลือกรูปแบบ font ให้ตรงกับ character ปก เล่มนี้เราเลือก GT Sectra รูปแบบตัวอักษรนี้มาจากกันตัดเฉือนของตัวเชิงให้บางลงอีก ปลายทั้งหมดก็จะดูคมมากกว่าปกติ พอมารวมกับวิธีจัดวางแบบ futurist ที่มีทิศทางสะเปะสะปะ ปะทะกัน เป็นการบอกเรื่องราวทางอ้อมว่าคุณจะต้องเจอกับหนังสือที่ Silence แบบ Violence อยู่นะ”

สันติ ลอรัชวี
ราคาบอลไหล
Practical Design Studio

“ผมมักอ่านก่อน ทุกครั้งจะมีภาพผุดขึ้นในหัวเป็นระยะๆ ระหว่างอ่าน คล้ายสตอรี่บอร์ด แล้วค่อยสรุปสิ่งที่เราพบว่าเป็นสาระสำคัญออกมา จากทั้งเล่มเป็นย่อหน้า จากย่อหน้าเป็นประโยค วลี และคำ และนั่นจะทำให้เราได้สาระที่เราจะสื่อออกมาในปก แล้วก็ค่อยๆ คิดออกมาเป็นภาพ บางครั้งก็สรุปออกมาได้หลายทาง ก็มาเลือกที่เหมาะกับปัจจัยและเงื่อนไขอื่นๆ อีกที”

กรมัยพล สิริมงคลรุจิกุล

Wrongdesign

Kornmaipol : ทำปกหนังสือยังไงให้คนซื้อ?
Wrongdesign : ใครจะไปรู้ ถ้ารู้ก็ทำเอง พิมพ์เอง ขายเอง รวยไปนานแล้ว
Kornmaipol : คุณบอกว่าตัวเองเป็นนักออกแบบปก ช่วยตอบอะไรให้ดูสมกับอาชีพหน่อย แบบ…มีเทคนิคการออกแบบให้น่าสนใจยังไง
Wrongdesign : ถามแบบนี้ค่อยรื่นหู อย่างแรกคุณต้องอ่านสิ่งที่คุณต้องออกแบบ หนังสือ non-fiction เราจะอ่านเพื่อ ‘เอาเรื่อง’ และเปลี่ยนเรื่องที่ว่าให้กลายเป็นภาพ คิดภาพให้นำหน้าผู้อ่าน คิดให้เหมือนการตั้งคำถามกับคนอ่านด้วยภาพหรืองานออกแบบ ส่วนหนังสือ fiction เราจะอ่านเพื่อ ‘เอาความรู้สึก’ อ่านแบบค้นลงไปในใจกลางของหนังสือ (หรือบทคัดย่อ) พวก fiction, วรรณกรรม, เรื่องสั้น ฯลฯ มันวนเวียนอยู่กับความคิดความรู้สึกของมนุษย์–สุข ทุกข์ เศร้า หัวเราะ หวาดกลัว ความรัก ความเหงา ความตาย ฯลฯ ไม่หนีไปจากนี้ พยายามค้นหาสิ่งเหล่านี้แล้วเปลี่ยนมันเป็นภาพ แค่ว่าหมวดนี้พื้นที่ของการคิดภาพมันจะกว้าง คุณจะทำปกเป็นกระดาษขาวเปล่าๆ แล้วบอกว่ามันคือความว่างเปล่าของตัวละครอะไรก็ว่าไป มันกว้างได้แบบนั้น
Kornmaipol : ตอบยาว ช่วยสรุปสั้นๆ เผื่อเอาไปคัท quote หน่อย
Wrongdesign : เข้าใจธรรมชาติของหนังสือ ให้เวลากับงาน และจงอ่านสิ่งที่ต้องออกแบบ
Kornmaipol : มีตัวอย่างหนังสือที่ใช้เทคนิคพวกนั้นแล้วขายดีบ้างมั้ย
Wrongdesign : ขายดีทุกเล่ม ไป search เองละกัน

วชิรา รุธิรกนก

rabbithood studio

“จะว่าไปก็ไม่มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษนะ เพราะเราก็ไม่รู้หรอกว่างานที่ทำเสร็จคนจะสนใจหรือเปล่า จะน่าสะสมมั้ย หลักๆ ก็ตั้งใจทำงานออกมาดีๆ ให้คนที่มาจ้างเขาพึงพอใจ ตัวเราพอใจ ทีมเราพอใจ ทุกครั้งจะทำการบ้านกับเนื้อหาค่อนข้างมาก หาเหลี่ยมมุมเพื่อทำยังไงก็ได้ให้ปกมันช่วยอธิบายเนื้อหาที่อยู่ข้างในได้ภายในหน้ากระดาษเดียว แล้วถ้ามันสามารถสะท้อนบุคลิกของผู้เขียนได้ด้วยก็ยิ่งดี”
Logged
Pages: [1] Go Up Print 
« previous next »
Jump to:  
น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ Red Line Oil


Login with username, password and session length

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Page created in 0.054 seconds with 21 queries.