Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?
May 22, 2019, 09:34:11 AM
Home Help Search Multiplayer Login Register
News: กรุณา โพสรูป แบบปก แบบสกรีนแผ่น ไว้ในบ้านหลังนี้เลย เพื่อความเร็วในการโหลดข้อมูล อีกทั้ง ไฟล์ภาพไม่มีการหมดอายุ จะเก็บไว้ตลอดไม่มีหายไปไหน สามารถใช้ฟังก์ชั่นการอับภาพผ่านในบอร์ดย่อย หรือด้านหน้าของเวปก็ได้

น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ Red Line Oil
+  CoverDD.com - Thailand CD DVD Cover and Screen:: ศูนย์กลาง แลกเปลี่ยน ซื้อ-ขาย ปก สกรีน หนัง เพลง :: Download Upload Cover Screen Music Series - สุดยอดเวปแห่งการดาวโหลด รวมปก สกรีน ไฟล์ เพลง และหนัง
|-+  Shopping&Exchange Zone
| |-+  ห้องซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยน (ของแท้เท่านั้น) (Moderator: Cover~Admin)
| | |-+  กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนกระทั่งเม็ดกาแฟสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ คงจะสงสัยกันว่า เมล็ดกาแฟ
0 Members and 1 Guest are viewing this topic. « previous next »
Pages: [1] Go Down Print
Author Topic: กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนกระทั่งเม็ดกาแฟสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ คงจะสงสัยกันว่า เมล็ดกาแฟ  (Read 3 times)
Keekayr1200gs
Hero Member
*****
Online Online

Posts: 23988

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« on: March 15, 2019, 10:36:29 PM »

กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนกระทั่งเมล็ดกาแฟสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ อาจสงสัยกันว่า กาแฟดริปซอง
 
กาแฟที่ดีมีอะไรบ้าง แล้วมันมาจากไหน
วันนี้จะมาให้เกร็ดความรู้นิดหน่อยสำหรับ สาเหตุของกาแฟในแต่ละแก้วกันสายพันธุ์
 
สายพันธุ์กาแฟที่ปลูกกันทั่วทั้งโลกมีอยู่หลากสายพันธุ์ แต่ว่าสายพันธุ์หลักที่นิยมปลูกกัน มี3สายพันธุ์ร่วมกัน ตัวอย่างเช่น
 
1) สายพันธุ์ ติดอยู่เนโฟร่า (Canephora) หรือที่เรียกกันว่าโรบัสต้า (Robusta) เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกง่าย ไม่อยากที่สูงมากมาย และทนต่อโรคพืชรวมทั้งแมลง
 
2) สายพันธุ์อาราบิก้า (Arabica) ที่เป็นที่ชื่นชอบของคอกาแฟต่างๆสายพันธุ์ Arabica มีแตกย่อยออกไปเป็นสายชนิดย่อยๆอีกเยอะแยะ
 
3) สายพันธุ์ ลิเบอริก้า (Liberica) เนื่องจากรสกาแฟที่ออกมายังไม่ได้รับความนิยมเท่า Robusta และก็Arabica จึงไม่นิยมปลูกกันเท่าไร
 
ไร่กาแฟแต่ละท้องที่ก็จะปลูกกาแฟ ตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในแต่ละสายพันธุ์ รวมทั้งตามความอยากได้ของตลาด แหล่งปลูกที่เหมาะสมสำหรับกาแฟอาราบิก้าเป็น พื้นที่ปลูกตั้งแม้กระนั้นเส้นรุ้ง 17 องศาเหนือขึ้นไป มีความสูงจากระดับน้ำสมุทรตั้งแต่ 700 เมตรขึ้นไป มีความลาดเอียงไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์โดยทั่วไปจำนวนที่เหมาะสมของต้นกาแฟที่จะให้ผลผลิตที่ดีจะอยู่ราวๆ150 ถึง 200 ต้นต่อไร่
 

 
การเก็บเกี่ยว กาแฟดริปซอง
กาแฟจะเริ่มติดดอกให้ผลภายหลังปลูกไปแล้วโดยประมาณปีที่3โดยกาแฟจะเริ่มสุกพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวในช่วงสี่ถึงหกเดือน
สุดแต่สภาพแวดล้อมสำหรับการปลูกของแต่ว่าเขตแดน ในประเทศไทยโดยปกติฤดูเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่พฤศจิกายนถึงเมษายน จุดสำคัญเป็นการเก็บเกี่ยวที่ดีจำเป็นต้องพินิจผลที่สุกแดงกำลังดี ไม่มีส่วนที่เขียวและไม่สุกจนเหลือเกิน รวมทั้งจะเด็ดทีละเมล็ดไม่ได้ผลแตกเพื่อเก็บรสรวมทั้งกลิ่นเอาไว้โดยที่จะไม่รูดกิ่งเพื่อไม่ให้ผลกาแฟแตก
 

 
การแปรรูปผลกาแฟและคัดเกรด
ผลกาแฟที่เก็บแล้วจะถูกนำมาดัดแปลง วันต่อวันเพื่อไม่ให้กาแฟเน่า โดยการแปรรูปมี3วิธี ดังนี้เป็น
 
1) แนวทางแบบแห้ง (Dry Process / Natural Process)
หลักจากเก็บเกี่ยวจะแช่เอาสิ่งปลอมปนออกแล้วตากแห้ง หรือตากแห้งเลยข้างหลังเก็บเกี่ยว ใช้เวลาตากประมาณ 15วันขึ้นไป เมื่อแห้งพอดีก็เลยนำไปเข้าเครื่องสีเอาผลกาแฟออกให้เหลือแต่เม็ด เป็นวิธีที่นิยมใช้ดัดแปลง
กาแฟโรบัสต้าเพราะเหตุว่าเป็นวิธีที่ทุนต่ำ และก็ได้พัฒนาต่อยอดสำหรับในการดัดแปลงกาแฟอาราบิก้าประสิทธิภาพสูงในเวลา
ถัดมา
 
2) แนวทางแบบแฉะ (Wet Process)
เริ่มจากเอาผลกาแฟที่เก็บเกี่ยวมาแยกเม็ดกาแฟออกจากผล และแช่ในน้ำเพื่อหมักกาแฟไว้ให้มูกที่เกาะอยู่ลดน้อยลงและก็ล้างเมือกที่เหลือเสร็จแล้วเอาไปผึ่งแดดอีก 7-10วัน แนวทางนี้เป็นที่ชื่นชอบ เพราะเหตุว่าจะมีผลให้กาแฟมีประสิทธิภาพที่ดี แล้วก็ให้รสชาติที่ชัดเจน แต่ต้นทุนก็จะแพงขึ ้นตาม
 
3) วิธีแบบครึ่งเปียก (Pulp Natural/Semi-Dry/Honey Process)
ภายหลังที่เก็บเกี่ยวและแยกเม็ดกะลากาแฟ จะนำกะลากาแฟทั้งที่มีมูกเกาะมาตาแห้งจนกระทั่งแห้งคาเมล็ดกะลา
กาแฟ แนวทางลักษณะนี้จะให้รสกาแฟที่มีความหวานจากเมือกกาแฟ เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเพื่อการแปรรูปกาแฟในทวีปแอฟริกากึ่งกลางเมื่อดัดแปลงแล้วจะได้เม็ดกะลาซึ่งต้องนำไปบ่มในกระสอบช่วงเวลาปราณ 7 เดือน ต่อจากนั้นก็เลยนำไปสีเอากะลากาแฟออกให้เหลือเม็ดกาแฟเขียวหรือที่เรียกว่ากาแฟสาร เพื่อนนำไปคัดเลือกเกรดแล้วก็นำไปจำหน่ายรวมทั้งเข้าโรงคั่วในขั้นตอนต่อไปรูปกรรมวิธีการแยกผลแล้วก็กะลากาแฟการคั่วกาแฟเมื่อได้เมล็ดสารที่คัดเลือกเกรดมาแล้วขั้นตอนต่อไปคือการคั่ว โดยแหล่งปลูกใหญ่ๆก็จะมีโรงคั่วกาแฟเป็นของตนเอง
 

 
การคั่วจะมีระดับการคั่วโดยประมาณดังนี้
1) คั่วระดับอ่อน
การคั่วระดับนี้จะให้รสดั้งเดิมของกาแฟที่ชัด แม้กระนั้นความเปรี้ยวและคาเฟอีนจะมีอยู่มากมาย
 
2) คั่วระดับกลาง
การคั่วระดับนี้จะให้ความสมดุลระหว่างความเปรี้ยวและรสเข้มของกาแฟ
 
3) คั่วระดับเข้ม
การคั่วระดับนี้จะให้รสที่เข้มข้น และนิยมนำมาใช้กับเครื่องเอสเพรซโซ่
เมื่อคั่วเสร็จรวมทั้งจะนำไปใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อเก็บได้นานขึ้น โดยมากจะใส่ลงไปภายในถุงที่มีวาล์วที่มองเห็นได้ตามร้านค้าขายเม็ดกาแฟแล้วก็ซุปเปอร์มาเก็ต
 

 
บทความออกจะยาวพอสมควร จะขอเล่าที่เหลือต่อในบทความต่อไป เมล็ดกาแฟคั่ว
 
สำหรับคนที่สนใจสามารถติดตามกันต่อได้นะนะครับ
ที่เว็บไซต์ www.mokamokacoffee.com หรือที่เพจเฟซบุ๊ค www.facebook.com/mokamokabean
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เมล็ดกาแฟสาร

Tags : เมล็ดกาแฟคั่ว,กาแฟดริปซอง,เมล็ดกาแฟสาร
Logged
Pages: [1] Go Up Print 
« previous next »
Jump to:  
น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ Red Line Oil


Login with username, password and session length

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Page created in 0.048 seconds with 21 queries.