Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?
April 10, 2020, 08:03:08 PM
Home Help Search Multiplayer Login Register
News: กรุณา โพสรูป แบบปก แบบสกรีนแผ่น ไว้ในบ้านหลังนี้เลย เพื่อความเร็วในการโหลดข้อมูล อีกทั้ง ไฟล์ภาพไม่มีการหมดอายุ จะเก็บไว้ตลอดไม่มีหายไปไหน สามารถใช้ฟังก์ชั่นการอับภาพผ่านในบอร์ดย่อย หรือด้านหน้าของเวปก็ได้

น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ Red Line Oil
+  CoverDD.com - Thailand CD DVD Cover and Screen:: ศูนย์กลาง แลกเปลี่ยน ซื้อ-ขาย ปก สกรีน หนัง เพลง :: Download Upload Cover Screen Music Series - สุดยอดเวปแห่งการดาวโหลด รวมปก สกรีน ไฟล์ เพลง และหนัง
|-+  Shopping&Exchange Zone
| |-+  ห้องซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยน (ของแท้เท่านั้น) (Moderator: Cover~Admin)
| | |-+  เราควรใส่ที่รัดเข่า เมื่อใดก็ตามวิ่งไหม?
0 Members and 1 Guest are viewing this topic. « previous next »
Pages: [1] Go Down Print
Author Topic: เราควรใส่ที่รัดเข่า เมื่อใดก็ตามวิ่งไหม?  (Read 14 times)
nitigorn20
Hero Member
*****
Online Online

Posts: 9900

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« on: February 15, 2020, 06:39:36 PM »

พวกเราควรใส่ที่รัดเข่า ครั้งใดก็ตามวิ่งหรือเปล่า?

คนไหนกันที่ถูกใจบริหารร่างกายเพราะการวิ่ง แล้วถูกใจใส่ที่รัดเข่า (knee support) กันบ้าง เห็นคนอื่นๆเค้าใส่กันจากนั้นเอามาใส่บ้าง ทั้งที่ตนเองก็มิได้มีปัญหาเรื่องปวดเข่า หรือมีภาวะหัวเข่าเสื่อมใดๆรักษานะค่ะ จะมีผลให้มีปัญหาที่หัวเข่าได้

พวกเราควรจะใส่ที่รัดเข่ามั้ย?

ถ้าหากเป็นในบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องข้อเข่าเสื่อม พึ่งผ่าตัดเข่ามา หรือมีอาการปวดหัวเข่า ก็ไม่ควรใส่ค่ะ เพราะการที่เราใส่ที่รัดเข่า (knee support) หรืออุปกรณ์ช่วยประคองทั้งหลายเป็นระยะเวลานานๆนั้นจะทำให้กล้ามรอบๆนั้นฝ่อลีบได้จ้ะ

ใส่ที่รัดเข่าทำให้กล้ามเนื้อฝ่อได้ยังไงกัน?

เนื่องจากว่าระหว่างที่เราใส่เครื่องมือช่วยพยุงหรือที่รัดเข่า จะทำให้กล้ามรอบๆที่ถูกรัดหรือประคองอยู่นั้นถูกใช้งานลดน้อยลง เพราะว่ามีวัสดุอุปกรณ์พวกนี้คอยช่วยพยุงอยู่ ช่วงเวลาเดียวกันร่างกายพวกเราเองก็มีการปรับนิสัยอยู่ตลอดเวลา เมื่อร่างกายมีความเห็นว่ากล้ามขามัดที่ถูกรัดอยู่มิได้ถูกใช้งานอย่างเต็มที่เมื่อเทียบกับมวลกล้ามที่มีอยู่ ร่างกายจึงปรับลดขนาดมวลกล้ามเนื้อรอบๆนี้ลง จะสังเกตุได้อย่างไม่ยากเย็นเลยจ้ะ ถ้าเกิดคนเจ็บท่านใดที่ชอบใส่ที่รัดเข่าข้างขวาด้านเดียวตลอดระยะเวลา เมื่อถอดสายสำหรับรัดข้อออกแล้วนำว่าวัดเส้นรอบวงขาเทียบเคียงกันซ้ายขวา จะพบว่าขาข้างขวาเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด และก็ถ้าหากให้ผู้ป่วยถอดสายรัดออกแล้วทำงานประจำวันตามเดิมไม่ว่าจะเป็นการยืน การเดินจะพบว่าผู้เจ็บป่วยจะรู้สึกเมื่อยขา ขาล้าเร็วกว่าปกติ และก็ถ้าหากยังคงใส่ที่รัดหัวเข่าไปนานๆเป็นปีๆจะเจอโรคๆนึงตามมาโน่นเป็น โรคข้อเข่าเสื่อมค่ะ

แล้วในคนที่ชอบวิ่งควรใส่ที่รัดเข่ามั้ย?

หากว่าพวกเราไม่มีลักษณะของการปวดหัวเข่า หรือเคยไม่มีเรื่องราวผ่าตัดที่เข่ามา (ที่จริงแล้วคนที่เคยผ่าตัดหัวเข่ามาควรจะหลีกการออกกำลังกายโดยการวิ่งนะค่ะ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้เกิดโรคข้อหัวเข่าเสื่อมไวขึ้น หรือถ้าหากจะกลับมาวิ่งจริงๆก็จำต้องให้นักกายภาพฝึกฝนกำลังกล้ามเนื้อตั้งแต่ผ่าตัดใหม่ๆเลยละจ้ะ) ก็ไม่สมควรใส่ค่ะ ด้วยเหตุว่าในความจริง การใส่ที่รัดเข่าไม่ได้มีผลลดแรงชนอะไรก็ตามต่อข้อเข่าในช่วงเวลาที่วิ่งอยู่แล้วจ้ะ ใส่ไปก็มิได้ช่วยให้ข้อเข่ามีภาวะดีขึ้นอะไร แม้กระนั้นควรย้ำให้ออกกำลังกายกล้ามขาแบบ weight training แทนจะเป็นการคุ้มครองป้องกันปัญหาเรื่องการปวดเข่าได้ถูกจุดที่สุดจ้ะ

อย่างไรก็ตามพวกเราอาจจะเคยเห็นนักกีฬาวิ่ง นักบาสเกตบอล นักบอล หรือนักวอลเลย์บอลใส่ที่รัดหัวเข่าด้วยเหมือนกัน แต่ว่าจุดประสงค์ของนักกีฬากับคนสามัญที่ใส่มีความต่างกันจ้ะ ในนักกีฬาจะถมเพื่อคุ้มครองป้องกันการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นบริเวณนั้นจากการปะทะกับคู่แข่งหรือพื้นสนาม และก็ในนักกีฬาบางรายก็มีลักษณะบาดเจ็บที่ศีรษะเข่าอยู่ก่อนแล้ว แม้กระนั้นมีความสำคัญจำต้องชิงชัยต่อจึงจะต้องใส่ที่รัดหัวเข่าเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนค่ะ รวมทั้งที่สำคัญคือ เหล่านักกีฬาล้วนมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงดีอยู่แล้วจากการฝึกฝนอย่างมาก ด้วยเหตุนั้น การใส่ที่รัดเข่าจึงไม่ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อนักกีฬามากสักเท่าไรนักนั่นเอง

Tags : สนับเข่า
Logged
Pages: [1] Go Up Print 
« previous next »
Jump to:  
น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ Red Line Oil


Login with username, password and session length

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Page created in 0.098 seconds with 21 queries.